นิ้วล็อค (Trigger Finger)

นิ้วล็อค (Trigger Finger) คือความผิดปกติของนิ้วมือที่ไม่สามารถงอหรือเหยียดได้อย่างปกติ เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นบริเวณข้อโคนนิ้วหนาตัวขึ้น เอ็นบวม ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ เมื่องอนิ้ว นิ้วก็จะเกิดอาการล็อค ไม่สามารถกลับมายืดตรงได้ อาจเป็นนิ้วเดียวหรือหลายนิ้วได้พร้อมกัน โดยอาการมักพบมากหลังจากตื่นนอนตอนเช้า หรือตอนที่ใช้งานมือหนักๆต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

ซิ่งหลินคลินิก ให้การดูแลและรักษาทุกท่านเปรียบดั่งคนสำคัญของบ้าน พร้อมดูแลให้คำแนะนำให้การรักษาทั้งภายนอก–ภายใน ด้วยศาสตร์ของแพทย์ทางเลือก ทั้งการบำบัดด้วยการฝังเข็ม กัวซา ครอบแก้ว การใช้สมุนไพรจีน โดยแพทย์จีนผู้เชี่ยวชาญ ในการรักษาแผนธรรมชาติโดยแพทย์จีน ปริญญาบัตรจากเซี่ยงไฮ้ ปรึกษาทีมแพทย์ของเรา


สาเหตุ

เกิดจากการใช้นิ้วมือต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน การใช้แรงงอนิ้วมากๆ หรือกำมือแน่น การเกร็งนิ้วมือขณะทำงาน หรือแม้กระทั่งการใช้สมาร์ทโฟนติดต่อกันเป็นเวลานานจนทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณปลอกหุ้มเอ็น ส่งผลทำให้เกิดการอักเสบ บวม หนาตัวขึ้น ขาดความยืดหยุ่น นิ้วจึงไม่สามารถยืดหรืองอได้ตามปกติ


อาการของนิ้วล็อค

เนื่องจากการที่เส้นเอ็นลอดผ่านปลอกเอ็นไม่ได้ เจ็บบริเวณฐานนิ้วเพราะจะต้องทำให้เอ็นลอดผ่าน เกิดการยืดงอนิ้วลำบาก มักจะเกิดขึ้นในเวลาตื่นนอนตอนเช้า อากาศเย็น นิ้วมือจะเกร็งงอหรือเหยียดตรงกำไม่ลง

อาการแสดงของนิ้วล็อคอาจมีได้หลากหลายอาการ เช่น เจ็บบริเวณโคนนิ้วมือ รู้สึกยืดงอนิ้วแล้วสะดุด กระเด้ง นิ้วแข็ง บวม ชา กำไม่ลง เป็นต้น มักเกิดขึ้นกับนิ้วโป้ง นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง ทั้งนี้ อาการนิ้วล็อคอาจเกิดขึ้นกับนิ้วหลายนิ้วได้ในเวลาเดียวกัน หรืออาจเกิดขึ้นได้กับนิ้วมือทั้ง 2 ข้างด้วย โดยอาการนิ้วล็อคจะเกิดขึ้นเมื่อนิ้วใดนิ้วหนึ่งพยายามงอในขณะที่มือต้องออกแรงทำบางอย่าง เมื่อนิ้วล็อค อาจจะเกิดอาการดังนี้การรักษาในทางแพทย์แผนจีนแชร์ประสบการณ์จากผู้เข้ารับการรักษาจริงรีวิว

หมอภัทร ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ และรักษาอาการท้องอืดอาหารไม่ย่อยอันเนื่องมากจากกระเพาะไม่มีแรงให้หายได้ต้องขอบคุณหมอภัทรจริงๆ

คุณหมอดูแลดีและเห็นความตั้งใจอยากให้คนไข้หาย คลีนิคสะอาดใหม่ดีค่ะ

ไปฝังเข็มกับคุณหมอมาแล้ว ดีจริงๆค่ะ ตอนนี้ หลับได้ปกติแล้ว อาการปวด บรรเทาลงเยอะมากค่ะ

หน้าใสไร้สารเคมี สิวผด สิวอักเสบ ฝ้า จุดด่างดำ รักษาจากภายในจริงๆ ผิวแข็งแรงขึ้น ไม่อ่อนล้าจากการใช้เคมี พุ่งตรงไปเลยค่า นัดล่วงหน้ากันนะค่า คิวหมอแน่นมาก ทำหน้าคิวจองกันไปถึงเดือนมกราแล้ว

ไปฝังเข็มครอบแก้วรักษาเอ็นข้อมืออักเสบกับคุณหมอมาครับ วันต่อมาตอนเช้าอาการปวดหายไปเยอะเลย โล่งใจมาก หลังจากทนปวดมาหลายสัปดาห์ คุณหมอใจดีและมือเบามากครับ แนะนำครับ

ทำกัวซาหน้ากับคุณหมอภัทร ดีมากๆเลยค่ะกลับมาทำงานมีแต่คนทักว่าสุขภาพหน้าดีใสขึ้น คุณหมอน่ารักใจดี และให้คำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ