โรคภูมิแพ้ (Allergy) โรคภูมิแพ้เกิดจากการที่ร่างกายผลิตภูมิคุ้มกันเพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอมที่รับเข้ามาด้วยการขับสารภูมิต้านทานออกมาต้านสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น และสารภูมิต้านทานนั้นก็ก่อให้เกิดการอักเสบและอาการแพ้แก่ร่างกายด้วย


สาเหตุการเกิดภูมิแพ้ เยื่อบุจมูกอักเสบ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ในมุมมองแพทย์แผนจีน

ประกอบด้วย2สาเหตุหลัก คือ สาเหตุภายใน และ สาเหตุภายนอก

 • สาเหตุภายนอก มักเกิดจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง มลพิษ ลมเย็น หรือ ความร้อนต่างๆ
 • สาเหตุภายใน ได้แก่ การทำงานที่เสียสมดุลของอวัยวะ ปอด ม้าม ไตเนื่องจาก จมูก คือ ทวารเปิดของปอด ดังนั้น หากปอดทำงานผิดปกติ พลังปอดไม่แข็งแรง ก็มักจะได้รับสาเหตุก่อโรคจากภายนอก ทำให้เกิดการติดขัดของของเหลวต่างๆ เกิดอาการคัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล ม้ามเป็นต้นกำเนิดของเลือดและลมปราณ ไตเป็นรากฐานของพลังปอด ดังนั้น เมื่อสองอวัยวะนี้พร่องลง ย่อมส่งผลให้การทำงานต่างๆนั้นผิดปกติไป และทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นในทางการแพทย์แผนจีน


สามารถแยกตามอวัยวะดังนี้
 1. ปอดพร่อง เกิดจากโรคของปอด เช่น ไอ เป็นหวัด หรือไม่รักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย
  อาการคันจมูก จามบ่อย น้ำมูกใสปริมาณมาก คัดจมูก อาจมีอาการไอ เหงื่อออกง่ายตอนกลางวัน
 2. ม้ามพร่อง เกิดจากการรับประทานอาหารไม่สุก ของมัน ของหวาน รสจัด หรือครุ่นคิดมาก
  อาการเป็นๆหายๆเป็นเวลานานร่วมกับคันจมูก จามบ่อย น้ำมูกใสปริมาณมาก คัดจมูก เมื่อใช้ร่างกายมาก จะมีอาการรุนแรงมากขึ้น อาจมีอาการท้องอืด เบื่ออาหาร แขนขาเมื่อยหนัก ถ่ายเหลว
 3. ไตพร่อง เกิดจากป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆจนทำให้ไตอ่อนแอ หรือสุขภาพอ่อนแอแต่กำเนิด
  อาการเรื้อรัง คันจมูก จามบ่อย น้ำมูกใสปริมาณมาก คัดจมูก การได้กลิ่นเสียไป ร่วมกับหนาวง่าย มือเท้าเย็น เมื่อยเอย เข่าอ่อน อสุจิเคลื่อนง่าย ถ่ายเหลว

ซิ่งหลินคลินิก ให้การดูแลและรักษาทุกท่านเปรียบดั่งคนสำคัญของบ้าน พร้อมดูแลให้คำแนะนำให้การรักษาทั้งภายนอก–ภายใน ด้วยศาสตร์ของแพทย์ทางเลือก ทั้งการบำบัดด้วยการฝังเข็ม กัวซา ครอบแก้ว การใช้สมุนไพรจีน โดยแพทย์จีนผู้เชี่ยวชาญ ในการรักษาแผนธรรมชาติโดยแพทย์จีน ปริญญาบัตรจากเซี่ยงไฮ้ ปรึกษาทีมแพทย์ของเรา


การรักษาในทางการแพทย์แผนจีน

 1. การฝังเข็ม เพื่อเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะภายในให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
 2. การครอบแก้ว ช่วยเพิ่มพลังหยางให้กับร่างกาย
 3. ยาสมุนไพรจีน ช่วยปรับสมดุลร่างกายจากภายใน รักษาที่ต้นเหตุของโรค


รีวิว

หมอภัทร ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ และรักษาอาการท้องอืดอาหารไม่ย่อยอันเนื่องมากจากกระเพาะไม่มีแรงให้หายได้ต้องขอบคุณหมอภัทรจริงๆ

คุณหมอดูแลดีและเห็นความตั้งใจอยากให้คนไข้หาย คลีนิคสะอาดใหม่ดีค่ะ

ไปฝังเข็มกับคุณหมอมาแล้ว ดีจริงๆค่ะ ตอนนี้ หลับได้ปกติแล้ว อาการปวด บรรเทาลงเยอะมากค่ะ

หน้าใสไร้สารเคมี สิวผด สิวอักเสบ ฝ้า จุดด่างดำ รักษาจากภายในจริงๆ ผิวแข็งแรงขึ้น ไม่อ่อนล้าจากการใช้เคมี พุ่งตรงไปเลยค่า นัดล่วงหน้ากันนะค่า คิวหมอแน่นมาก ทำหน้าคิวจองกันไปถึงเดือนมกราแล้ว

ไปฝังเข็มครอบแก้วรักษาเอ็นข้อมืออักเสบกับคุณหมอมาครับ วันต่อมาตอนเช้าอาการปวดหายไปเยอะเลย โล่งใจมาก หลังจากทนปวดมาหลายสัปดาห์ คุณหมอใจดีและมือเบามากครับ แนะนำครับ

ทำกัวซาหน้ากับคุณหมอภัทร ดีมากๆเลยค่ะกลับมาทำงานมีแต่คนทักว่าสุขภาพหน้าดีใสขึ้น คุณหมอน่ารักใจดี และให้คำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ