กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท Piriformis Syndrome


กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท เป็นโรคที่มักโดนเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆเพราะในมุมมองคนส่วนใหญ่เมื่อมีอาการชาร้าวลงขามักจะเหมารวมไปหมดว่าเป็น หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท


โรคนี้เกิดจากกล้ามเนื้อ Piriformis ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดลึกที่อยู่ภายในก้น เกิดการตึงตัวจากการใช้งานมากๆ จนไปหนีบเส้นประสาทที่มีหน้าที่เลี้ยงกล้ามเนื้อขาที่มีชื่อว่า “Sciatic nerve” เมื่อกล้ามเนื้อสะโพกเมื่อถูกใช้งานอย่างหนักหรือเกิดอาการบาดเจ็บขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะเกิดเป็น “trigger point” หรือ จุดกดเจ็บ ซึ่ง “trigger point” นั้นจะไปขัดขวางไม่ให้เลือดนำสารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณนั้นๆได้ตามปกติ และขัดขวางการไหลเวียนเลือดในเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าว จึงทำให้เกิดอาการปวดชาร้าวลงขา หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษาให้หาย“trigger point หรือ จุดกดเจ็บ “ ที่มีอยู่ อาจจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ เริ่มหดรั้งและไปรบกวนเส้นประสาทในที่สุด


    อาการ
  • ปวดบริเวณกล้ามเนื้อสะโพก
  • มีอาการชาร้าวลงขา
  • ปวดหรือชามากขึ้นเมื่อนั่ง-ยืน เป็นเวลานาน
  • อาจมีอาการแสบร้อน หรืออ่อนแรง ร่วมด้วย


การรักษา

การฝังเข็มช่วยรักษาอาการปวดสะโพกร้าวลงขาที่เกิดจากกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาทได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากจะเข้าไปแก้ปัญหาได้ตรงจุด การฝังเข็มที่มีประสิทธิภาพนั้นจะต้องสามารถคลายปม trigger point หรือ จุดกดเจ็บได้ เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวและไม่ไปหนีบหรือกดทับเส้นประสาท Sciatic nerve อาการปวดและชาร้าวลงขาจึงสามารถบรรเทาลงได้

อย่างไรก็ตาม อาการปวดบริเวณก้นและขาอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน เช่น โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ดังนั้นจึงควรมารับการตรวจประเมินและได้รับการวินิจฉัยจากคุณหมอเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ


ซิ่งหลินคลินิก ให้การดูแลและรักษาทุกท่านเปรียบดั่งคนสำคัญของบ้าน พร้อมดูแลให้คำแนะนำให้การรักษาทั้งภายนอก–ภายใน ด้วยศาสตร์ของแพทย์ทางเลือก ทั้งการบำบัดด้วยการฝังเข็ม กัวซา ครอบแก้ว การใช้สมุนไพรจีน โดยแพทย์จีนผู้เชี่ยวชาญ ในการรักษาแผนธรรมชาติโดยแพทย์จีน ปริญญาบัตรจากเซี่ยงไฮ้ ปรึกษาทีมแพทย์ของเรารีวิว

หมอภัทร ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ และรักษาอาการท้องอืดอาหารไม่ย่อยอันเนื่องมากจากกระเพาะไม่มีแรงให้หายได้ต้องขอบคุณหมอภัทรจริงๆ

คุณหมอดูแลดีและเห็นความตั้งใจอยากให้คนไข้หาย คลีนิคสะอาดใหม่ดีค่ะ

ไปฝังเข็มกับคุณหมอมาแล้ว ดีจริงๆค่ะ ตอนนี้ หลับได้ปกติแล้ว อาการปวด บรรเทาลงเยอะมากค่ะ

หน้าใสไร้สารเคมี สิวผด สิวอักเสบ ฝ้า จุดด่างดำ รักษาจากภายในจริงๆ ผิวแข็งแรงขึ้น ไม่อ่อนล้าจากการใช้เคมี พุ่งตรงไปเลยค่า นัดล่วงหน้ากันนะค่า คิวหมอแน่นมาก ทำหน้าคิวจองกันไปถึงเดือนมกราแล้ว

ไปฝังเข็มครอบแก้วรักษาเอ็นข้อมืออักเสบกับคุณหมอมาครับ วันต่อมาตอนเช้าอาการปวดหายไปเยอะเลย โล่งใจมาก หลังจากทนปวดมาหลายสัปดาห์ คุณหมอใจดีและมือเบามากครับ แนะนำครับ

ทำกัวซาหน้ากับคุณหมอภัทร ดีมากๆเลยค่ะกลับมาทำงานมีแต่คนทักว่าสุขภาพหน้าดีใสขึ้น คุณหมอน่ารักใจดี และให้คำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ